Kinh nghiệm du lịch: Đến Sầm Sơn nên ăn gì?

12 Tháng Tư, 2019
Khám Phá Du lịch

Đến với miền biển Sầm Sơn, suy nghĩ đầu tiên chắc chắn là phải thưởng thức hải sản! Dưới đây là những món ăn nổi bật nhất của thị trấn biển sầm uất.

1. Mực nhồi thịt

Món ăn đặc sắc, ngon lành nhất định phải nếm thử nếu bạn có dịp đến với thị trấn biển Sầm Sơn. Mực được chọn cho món ăn này là loại mực ống bản to, thân rộng khoảng 5 – 7 cm, dài khoảng một gang tay để lúc chế biến vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Nhân nhồi vào mực là hỗn hợp thịt xay nhuyễn, trộn cũng với tôm nõn, trứng, và đặc biệt là các loại gia vị tiêu, ớt, hành, tỏi để át mùi tanh của hải sản.


Mực sau khi chiên giòn có thể tiếp tục chế biến một bước nữa với sốt cà chua, tạo thành một biến thể mới cũng khá thú vị.

Sau khi nhồi thịt vào thân mực, người đầu bếp sẽ khéo léo dùng tăm ghim phần thân và râu mực lại. Mực được mang đi hấp cách thủy cho rút bớt nước đến khi co lại, chỉ khi nào chuẩn bị được bày lên đĩa, ta mới đem mực đi rán trong chảo ngập dầu. Mực chín vàng dậy mùi thơm của các loại gia vị, lớp vỏ giòn tan sần sật, hòa quyện với lớp nhân thịt tôm ngọt ngào bên trong. Chỉ cần một lần thưởng thức chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên.

2.    Cháo lươn

Một ngày mưa se se lạnh, bát cháo lươn thơm lừng còn nghi ngút khói có thể làm ấm lòng những thực khách phương xa. Gạo được ninh kỹ với nước xương hầm, đảo đều tay để gạo ra nhựa dẻo, tạo thành món cháo chín nhừ, quyện dính.

Món cháo lươn ấm nồng xua tan cái lạnh của bãi biển những ngày mưa gió.

Lươn sau khi sơ chế, được rửa sạch và xào chung với hành tỏi phi thơm. Cháo chín múc ra bát, bên trên là lươn xào, rắc thêm chút hành răm thái nhỏ. Đây là món ăn rất được yêu thích ở vùng biển miền Trung, và thường được những người dân vùng Nghệ An, Thanh Hóa coi là món ăn may mắn đầu năm.

3. Sò huyết lông

Không chỉ là một món ăn ngon, sò huyết còn nổi tiếng rất giàu dinh dưỡng. Những con sò huyết to nhỏ đủ kích thước, chế biến ra món nào cũng hấp dẫn thơm ngon. Sò huyết rang me, sò huyết hấp sả ớt, cháo sò huyết, hay thậm chí còn có món tiết canh sò huyết đặc sắc.

Sò huyết không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, là đặc sản nổi tiếng của biển Sầm Sơn.

Sò huyết rất dễ phân biệt với các loại hải sản thân mềm cùng họ khác, bởi lớp lông mềm màu nâu gần như phủ kín bên ngoài vỏ, phần thân bên trong vỏ có màu đỏ rất đặc trưng. Khi chế biến, sẽ hơi cầu kỳ khi phải ngâm nước cho sò nhả hết cát và dùng bàn chải chà rụng bớt lông trên vỏ sò.

4. Tôm hùm

Một trong những món ăn đắt đỏ, sang chảnh nhất trong danh sách hải sản. Một con tôm hùm to, chắc thịt giá có thể lên đến vài triệu đồng. Tuy nhiên, những món ăn ngon lành và hàm lượng dinh dưỡng từ các món ăn hoàn toàn xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra.

Có thể thưởng thức tôm hùm tại các nhà hàng nổi tiếng ở Sầm Sơn, hoặc bạn có thể dạo chợ hải sản, tự tay lựa chọn một con tôm hùm tươi sống và nhờ nhà hàng chế biến thành những món ăn ngon lành.

5. Ghẹ, cua biển

Đây là những món gần như không thể bỏ qua trong danh sách của bất kỳ ai khi đến với Sầm Sơn. Ghẹ biển ở đây chắc thịt, thơm ngon và có hương vị rất riêng. Mỗi du khách đến đây không chỉ thưởng thức mà đến khi về còn chọn ghẹ hoặc cua biển để mua về làm quà.

Dành một chút thời gian vào buổi sáng sớm, đi chợ hải sản hoặc mua trực tiếp tại tàu đánh cá cập bến, bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những con ghẹ, cua biển tươi ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *